LỰA CHỌN TỔ HỢP


Năm học 2023 – 2024, học sinh lớp 10 sẽ học Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Bên cạnh 7 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc, phụ huynh và học sinh được quyền chọn lựa môn học tổ hợp.
Kéo theo đó, phụ huynh và học sinh đứng trước việc lựa chọn tổ hợp môn học từ lớp 10 đồng nghĩa với quyết định việc chọn nghề sớm.
Phụ huynh cần tính toán, cân nhắc kỹ khi lựa chọn tổ hợp môn học lớp 10 của con để phù hợp với định hướng nghề nghiệp trong tương lai.
“Hiện nay học sinh học đều tất cả các môn đến lớp 12 và có thể đăng ký, thay đổi nguyện vọng về khối thi thoải mái.
Nhưng lên lớp 10 năm tới, nếu không tính toán thật kỹ để chọn nghề của mình rồi từ đó chọn môn học thì khó có đường quay đầu lại.
Vì sao? Nếu học ban tự nhiên thì còn có thể học ban xã hội được nhưng nếu học ban xã hội thì rất khó để quay sang tự nhiên. Thí dụ cụ thể, một em học sinh vào đầu năm lớp 10 chọn ban xã hội, ngoài các môn bắt buộc ra, các môn tự chọn các em sẽ chọn là các môn xã hội, điều này đồng nghĩa với việc học sinh đó sẽ không được học các môn Lý, Hóa, Sinh ngay từ đầu năm lớp 10. Như vậy, lên đến lớp 11, nếu muốn chuyển sang học ban tự nhiên thì đó là điều không thể.
Cho nên, các trường trung học phổ thông và phụ huynh học sinh hết sức tính toán, cân nhắc để lựa chọn tổ hợp môn cho học sinh.


Theo hướng này, chúng ta phải xác định được nghề nghiệp để chọn tổ hợp môn học thích hợp.
Ở đây, lớp 10 đã phải xác định được nghề bởi nghề gắn liền với tổ hợp môn học. Nếu lựa chọn tổ hợp môn học xong rồi lại chọn nghề không phù hợp sẽ rất khó.
Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là giáo dục phổ thông toàn diện đến lớp 9 và lớp 10 là phân hoá nghề nghiệp rất rõ ràng. Vậy để chọn nghề, phụ huynh cần dựa vào 3 yếu tố: Bản thân học sinh, nghề dự định chọn, nhu cầu xã hội.
Bản thân học sinh có nhận thức, khả năng học tập, năng lực trí tuệ, tính cách, sức khoẻ và nguyện vọng
Lưu ý thêm cho phụ huynh và học sinh: Cần nghiên cứu phương thức tuyển sinh của các trg mình muốn lựa chọn để chọn môn học 
Thông thường nếu sử dụng điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển thì các trg top đầu và tốp giữa chỉ tuyển các khối truyền thống: A, A1, B00, C, D01 đến D08( trường Y Thái nguyên tuyển thêm cả D07,D08)

 Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
LIÊN HỆ

Địa chỉ: 18C Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Số điện thoại: 024.3862.7198

LIÊN KẾT WEBSITE

ALBUM ẢNH