TRẢI NGHIỆM THANH XUÂN

❤️Nhằm tạo cơ hội cho học sinh được tìm hiểu thực tế vẻ đẹp của thiên nhiên cũng như những nét đẹp của nền văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc, ngày 29/11/2020, trường THPT Đông Kinh đã thực hiện một chuyến trải nghiệm cho học sinh nhà trường. Điểm đến của các em là cửa ngõ của vùng Tây Bắc – Thung lũng Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.
?‍♂️?‍♀️Tạm biệt bàn ghế, lớp học; tạm biệt thủ đô ồn ào, mỗi cô cậu học trò hiếu động đang mang trong mình những cảm xúc háo hức khác nhau về một vùng đất mới mà mình đang tìm đến. Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn trên hành trình khám phá, chinh phục Tây Bắc là Đèo Thung Khe (còn gọi là Đèo Đá Trắng) nằm trong cung đường đến với Mai Châu thuộc quốc lộ số 6 của tỉnh Hòa Bình. Từ Thung Khe với độ cao hơn 1000m so với mặt nước biển phóng tầm mắt bao quát, thung lũng Mai Châu hiện ra như một bức tranh tuyệt đẹp với đủ gam màu, bình yên và xanh tươi ngay dưới chân. Tuyệt hơn nữa bởi trong không gian buổi sáng, khi những làn sương còn chưa kịp tan, bức tranh thiên nhiên hiện ra mờ ảo tuyệt diệu như muốn níu chân những du khách mới lớn đang say mê khám phá những điều mới mẻ. Để rồi các em tiếc nuối khi được nhắc nhở lên xe tiếp tục hành trình.
???Rời đèo Thung Khe, đoàn tiếp tục hành trình đến với thung lũng Mai Châu – một trong 10 địa điểm du lịch được tạp chí Business Tnsider của Mĩ đánh giá cao trong việc đem lại cho du khách những trải nghiệm thú vị. Thung lũng Mai Châu mộc mạc những ngày giữa Đông đón các em trong một không gian thanh bình và ngập nắng gió. Tại đây, các em được đón tiếp bởi những người dân địa phương chất phác, tình cảm và mến khách; được nghỉ ngơi trong những gian nhà sàn xinh xắn nép giữa màu xanh cây trái; được thưởng thức những đặc sản của núi rừng để rồi sẽ mang theo hương vị khi về xuôi... Các em được đi thăm các bản làng để tìm hiểu về các giá trị văn hóa thực tế mà trước đó các em mới chỉ biết từ sách vở. Bản Lác – điểm sáng trên bản đồ du lịch miền Bắc bình yên, xinh đẹp là thế mà đã có tuổi đời tới hơn 700 năm khiến nhiều học sinh chưa một lần ra khỏi thủ đô đã ngạc nhiên đầy thích thú khi nghe giới thiệu. Thăm bản, các em được tận mắt chứng kiến những đôi tay thoăn thoắt của những người phụ nữ xinh đẹp nơi đây đang miệt mài dệt vải. Sản phẩm là những mặt hàng thổ cẩm phong phú chủng loại làm say lòng bao du khách. Nhiều nữ sinh đã hóa mình thành các cô gái dân tộc xinh đẹp khi khoác lên mình những bộ váy nhiều sắc màu. Và điểm nhấn của chuyến đi là đêm lửa trại – nét văn hóa đặc sắc nơi đây. Màn đêm buông xuống, lửa trại bùng cháy, cháy theo những tiếng hò reo của những cô cậu học trò tuổi mới lớn. Không tách biệt, không bè nhóm, các em đoàn kết cùng nhau vui nhộn, cùng nhau có những tiết mục văn nghệ giao lưu hồn nhiên trong sáng tuổi học trò để rồi cảm thấy vô cùng tiếc nuối khi được các thầy cô chủ nhiệm nhắc dừng vui chơi vì đêm đã muộn, vì phải nghỉ ngơi để có sức khỏe còn khám phá hang Chiều, ngắm hoa nở và những phong cảnh khác của Mai Châu... Đêm ấm áp trong những nhà sàn của mỗi lớp thật vui, từ Tiếng hát đến những lời tâm sự... dường như ai cũng muốn đêm nay dài hơn để được cùng chia sẻ, tâm sự ....
?Hành trình trải nghiệm của các cô cậu học trò trường THPT Đông Kinh diễn ra cứ nhanh như thế, thú vị như thế để trong suy nghĩ của các em: vèo cái đã hết 2 ngày... 14h ngày 30/11, đoàn đưa các em rời Mai Châu xinh đẹp trở lại thủ đô yêu dấu để tiếp tục nhiệm vụ học tập. Tạm biệt vùng đất mà chỉ hai ngày trước thôi với các em là hoàn toàn xa lạ. Trở lại với trường lớp, các em mang theo về sự hùng vĩ nhưng cũng rất tươi đẹp và yên bình của núi rừng; sự đôn hậu mến khách của những người dân địa phương; những nét văn hóa phong phú mà các em được tay sờ mắt chạm; những hương vị ăn một lần nhớ mãi của những món ăn nơi đây và cả sự đoàn kết, tinh thần hợp tác chia sẻ để cùng nhau tồn tại phát triển trong thế giới phẳng hiện nay ... Một hành trình ngắn thôi nhưng đã đi đúng hướng của yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay nên những giá trị truyền thống, những kĩ năng, ý thức về bảo vệ môi trường xanh an toàn... đã được các em tiếp nhận một cách tự nhiên, linh hoạt để hình thành và phát triển thành phẩm chất đạo đức, bản lĩnh, trí tuệ văn hóa của con người Việt Nam. Và thầy cô, cha mẹ cũng có thêm một niểm tin rằng các em sẽ ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình với chính bản thân, gia đình, mái trường, với quê hương, với đất nước bắt đầu từ những điều bình dị nhất như những gì các em đã trải nghiệm của chuyến đi này. Thực sự đây là một chuyến “Trải nghiệm thanh xuân” của những học trò trường THPT Đông Kinh thân yêu!❤️???‍♀️?‍♂️??