HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM KỸ NĂNG PHÒNG VỆ THÔNG MINH


          Thực hiện Kế hoạch năm học 2020 – 2021, hôm nay ngày 27/03/2021 trường THPT Đông Kinh triển khai hoạt động giáo dục trải nghiệm: Kĩ năng phòng vệ thông minh tại Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 4, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – CATP Hà Nội. Kiến thức về tác hại và những hệ lụy khi xảy ra cháy nổ cho học sinh nhà trường cũng đã được thầy cô lồng ghép trong các giờ giảng của nhiều môn học như Vật lý, Hóa học hoặc những hoạt động giáo dục hướng nghiệp.

Tuy nhiên đó mới chỉ là những lý thuyết và không phải học sinh nào cũng nhận thức đầy đủ cũng như trang bị được những kĩ năng phòng chống cần thiết khi xảy ra cháy nổ. Vì vậy khi tham gia hoạt động trải nghiệm, được lắng nghe kiến thức về cháy nổ từ chính những chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy hướng dẫn và đặc biệt được trực tiếp thực hành các hoạt động về phòng, chống cháy nổ; kĩ năng thoát hiểm khi có cháy xảy ra đã mang lại cho học sinh những cảm xúc tuyệt vời. Các em được hướng dẫn kĩ năng ứng cứu ban đầu đối với người bị nạn; kĩ thuật thoát hiểm từ trên cao bằng dây hạ chậm; kĩ thuật dùng bình cứu hỏa dập tắt đám cháy; kĩ thuật thoát hiểm trong môi trường khói khí độc; trải nghiệm thoát hiểm bằng xe thang…

Sau khi tham gia các hoạt động mang tính ứng dụng thực tế cao hầu hết các em đều phấn khởi cho biết: các em đã chiến thắng nỗi sợ độ cao; chiến thắng sự nhút nhát; biết cách làm việc nhóm, ý thức kỉ luật… và đặc biệt  có những kĩ năng cơ bản để bảo vệ bản thân và tham gia cứu hộ khi gặp đám cháy. Phụ huynh học sinh dù không được trực tiếp trải nghiệm nhưng với những thước phim được thầy cô chủ nhiệm của con quay lại, những cảm xúc được các con mình chia sẻ đã rất phấn khởi cảm ơn nhà trường đã xây dựng cho các con những nội dung giáo dục bổ ích, mong muốn các con sẽ tiếp tục được tham gia các hoạt động trải nghiệm có giá trị thực tế như vậy.

      Hoạt động giáo dục trải nghiệm Kĩ năng phòng vệ thông minh chỉ diễn ra trong một ngày xong những hiệu ứng tích cực thì tiếp tục được lan tỏa. Chia sẻ về ý nghĩa của hoạt động, Ban giám hiệu nhà trường cho biết: đây là bước đi đúng hướng, tiếp cận nội dung đổi mới giáo dục của Bộ giáo dục và đào tạo nhằm hướng tới năng lực tự học, năng lực phát hiện và giải quyết vấn đề trong học tập, trong cuộc sống, coi trọng rèn luyện kĩ năng sống. Do đó đây cũng là điểm nhấn trong chương trình giáo dục của trường, mang màu sắc riêng của trường THPT Đông Kinh, từ đó tạo niềm tin để phụ huynh, học sinh nghiên cứu, lựa chọn.

 Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
LIÊN HỆ

Địa chỉ: 18C Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Số điện thoại: 024.3862.7198

LIÊN KẾT WEBSITE

ALBUM ẢNH